Keo Dán Gỗ Latex

Nhiều keo dán gỗ được tổng hợp từ phân tán nước hay nhũ tương được gọi là latex. Nhựa tổng hợp phân tán nước và cao su thu được từ quá trình trùng hợp nhũ tương cũng được gọi là latex. Keo dán gỗ latex hay còn gọi là keo dán nước dạng nhũ tương.

Ngày đăng: 30-04-2015

8,069 lượt xem

Nhiều keo dán gỗ được tổng hợp từ phân tán nước hay nhũ tương được gọi là latex.

Nhựa tổng hợp phân tán nước và cao su thu được từ quá trình trùng hợp nhũ tương cũng được gọi là latex. Keo dán gỗ latex  hay còn gọi là keo dán nước dạng nhũ tương.

Keo dán gỗ Latex

1. Tính chất chung:

Các tính chất quan trọng của nhựa hay latex cao su cho keo dán là: Phần trăm chất rắn hay chất không bay hơi, độ nhớt, chất nhũ hóa được sử dụng, sức căng bề mặt, PH, kích thước hạt và phân bố kích thước hạt,nhiệt độ tạo màng và độ bền cơ học.

Trong latex hay phân tán, polymer lơ lửng trong nước. Mỗi hạt được tách rời hay bảo vệ khỏi các hạt bên cạnh bởi lớp chất nhũ hóa hay keo bảo vệ.

Hàm lượng rắn 40% hay cao hơn với độ nhớt nhỏ hơn 1000 cps có thể thu được dễ dàng, không liên quan tới trọng lượng phân tử của pha phân tán.

Bảng hàm lượng rắn, độ nhớt và PH của latex sử dụng cho keo dán gỗ.

Polymer

% Rắn

Độ nhớt

PH

Cao su butyl

55

900

5-6

Thông thường

38-41

<25

10.5

Ly tâm

>61.5

50

10.2

 

Kiểu và lượng chất nhũ hóa hay keo dán bảo vệ có ảnh hưởng lớn đến tính chất latex, lượng lớn sẽ làm giảm khả năng chụi nước, lượng ít hơn có thể cho độ bền thấp. Nhũ tương có thể bị phá vỡ hay bắt đầu đông tụ khi bơm hoặc tách pha khi bảo quản trong thùng chứa.

Độ bền kém hơn đôi khi lại có lợi ích khi cần keo dán phá vỡ nhanh hay đóng rắn nhanh.

Keo dán gỗ Latex

2. Cơ chế hoạt động.

Chất hoạt động bề mặt thường được dùng trong sản xuất nhằm giảm sức căng bề mặt sao cho nước có thể làm ướt pha phân tán. Có 3 kiểu chất hoạt động bề mặt: anion, không ion và cation.

Hầu hết các keo dán gỗ latex được tạo thành với chất nhũ hóa anion và các latex này cùng với một vài kiểu được tạo thành từ các loại không ion được sử dụng cho keo dán. Các chất nhũ hóa cationic thường không được sử dụng trong keo dán nhưng nhũ tương saphan cationic có khả năng làm ẩm và có tính chất làm keo dán tốt hơn.

Nhũ tương polyvinyl axetat không ion được sử dụng rộng rãi làm keo dán. Cao su tự nhiên và tổng hợp cũng như các loại nhựa khác là anionic.

Nhũ tương và keo dán gỗ latex được làm từ nhũ tương thay đổi rất rộng khả năng chống đông tụ khi chịu trượt cơ học. Tính ổn định độ bền cơ học có thể xác định khi đưa một lương nhũ tương dưới những điều kiện tiêu chuẩn tới tốc độ trượt cao trong thiết bị trộn ủ. Chất hoạt động bề mặt và keo bảo vệ được sử dụng để cải thiện độ bền với tác động cơ học.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Tư vấn kỹ thuật

Mr Quý

0902 821 812

Mr Khang

0938 821 812

Ms Phương

0906 345 268

FanPage

Lượt truy cập

Tổng truy cập 543,438

Đang online7